Chè vằng sẻ nổi tiếng đặc sản vùng Nghệ An, Hà Tĩnh được nhiều mẹ bỉm sữa tìm kiếm, tin dùng. Trước đây người dân dậy rất sớm và mất trọn một ngày để lấy được một gánh chè vằng.
Chè vằng - “cây thuốc nam” tự nhiên
Cây chè vằng mọc hoang tự nhiên ở nhiều nơi, mọc thành bụi hay bám vào các thân cây lớn, nhiều ở vùng đồi núi cao. Vì thế, người dân bản địa ở Hà Tĩnh thường dậy từ sớm và mất trọn một ngày để hái được một gánh chè vằng.
Cây chè vằng đem về được chặt nhỏ thành từng đoạn ngắn từ 6 - 7cm, phơi nắng, phơi sương để khô và cất uống dần. Nước chè vằng uống thoạt đầu sẽ thấy vị đắng nhẹ, hậu vị ngọt nơi cuống họng. Những ngày hè nóng nực, khi đi làm đồng về, mồ hôi đầm đìa chỉ cần bát nước chè vằng là cơn khát tiêu tan, cơ thể mát mẻ, sảng khoái.
Cây chè vằng có giá trị như cây thuốc nam, uống tiêu độc, giảm béo. Từ lâu, người dân đã biết tác dụng của chè vằng nên sắc chè vằng cho phụ nữ sau sinh để kích sữa, nhanh hồi phục sức khỏe, ngăn tắc tia sữa, bổ huyết, ngừa thiếu máu. Dùng cho người già để ổn định huyết áp, giúp ngủ ngon. Đây cũng là thức uống được nhiều người ưa chuộng để giảm béo, tiêu độc, kích thích tiêu hóa trong mùa hè.
Các nghiên cứu khoa học
Trường Đại học Dược Hà Nội có đề tài nghiên cứu về tác dụng chống nhiễm khuẩn của cây Chè Vằng. Nghiên cứu này được áp dụng điều trị ở 254 sản phụ và cho nhiều kết quả đáng chú ý. Ví dụ như không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng chè Vằng trong trường hợp đẻ thường, giảm 50% thuốc kháng sinh trong trường hợp đẻ khó. Từ đó, hy vọng rằng chè vằng sẻ được ứng dụng rộng rãi trong sản khoa để giúp chống nhiễm khuẩn, giúp sản phụ nhanh hồi phục sức khỏe.
Bệnh viện Thái Bình từng làm kháng sinh đồ, để so sánh tác dụng của chè vằng với penicillin 1 đơn vị quốc tế trong 1ml và streptomycin 20y trong 1ml, cloroxit 50y trong 1ml, nhận thấy: Chè vằng có tác dụng kháng sinh mạnh hơn các thuốc trên đối với tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) và liên cầu khuẩn tan huyết (Streptococcus hemolytique).
Trà An Lá Vằng: Lưu giữ giá trị cổ truyền và ứng dụng công nghệ hiện đại
Chè vằng xa xưa không chỉ được phơi nắng, phơi sương mà còn được sao vàng hạ thổ để làm tăng hiệu quả của các hoạt chất. Dựa theo thuyết ngũ hành thì vạn vật đều có âm dương, âm dương có cân bằng thì vạn vật mới phát triển, tươi tốt.
Trong Đông y, khi thảo dược được sao vàng hạ thổ mới đủ âm dương. Nghĩa là: khi được sao vàng lên được ví như phần dương, còn khi hạ thổ được ví như phần âm. Việc làm này nhằm khử hỏa độc, hạ dương khí của dược liệu, tăng âm khí của đất giúp âm dương hòa hợp.
Trà An tìm hiểu về các bài thuốc từ lá vằng trong dân gian, chắt lọc, nghiên cứu và phát triển sản phẩm Trà An Lá Vằng. Đồng thời, ứng dụng các công nghệ để mang đến tính tiện lợi , phù hợp với nhịp sống hiện đại.
Công dụng Trà An Lá Vằng
Sử dụng sản phẩm Trà An Lá Vằng là lựa chọn thông minh để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tận hưởng cuộc sống một cách thật An.
Với mẹ bỉm sau sinh
- Giúp mẹ bỉm nhanh về sữa, tăng số lượng sữa, sữa thơm, đặc hơn, nhiều dưỡng chất hơn.
- Giúp mẹ bỉm loại bỏ mỡ thừa, giảm cân, mau lại dáng, cơ thể thon gọn.
- Giúp sản phụ nhanh lành vết thương, hạn chế viêm nhiễm, kích thích hoạt động co bóp tử cung để đẩy huyết ra ngoài. Nhờ đó phòng tránh các bệnh hậu sản.
- Kích thích tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, giúp ngủ ngon hơn nên mẹ bỉm nhanh hồi sức.
Với người lớn tuổi, bệnh cao huyết áp
- Giữ nguyên các chất chống oxy hóa giúp ổn định thành mạch máu, ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ;
- Loại bỏ Cholesterol xấu trong mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch;
- Thanh nhiệt, làm mát cơ thể, giúp bảo vệ tế bào gan, giải độc cho gan hiệu quả.
- Người cao tuổi dùng thường xuyên giúp tăng cường tuần hóa máu, giúp ngủ ngon hơn, ổn định huyết áp và hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Cách dùng Trà An Lá Vằng
Trà An Lá Vằng dạng túi lọc 3g rất tiện dụng. Có thể bỏ túi mang đến văn phòng, đi du lịch. Sản phẩm dễ sử dụng. Chỉ cần pha 1 gói với 200 - 300ml nước nóng vừa đủ để thưởng thức. Nên dùng ấm sẽ ngon hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn.
Trà An Lá Vằng - Món quà cho sức khỏe, đậm đà vị quê giữ trọn những tinh túy của sản vật núi rừng địa phương để mang đến những lợi ích cho sức khỏe và tận hưởng cuộc sống thật An.
(Bài viết có sử dụng tư liệu trong bài viết của Ths.Bs Lâm Văn Tiên - Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Y học Bản địa Việt Nam)