Tục ngữ nói: “Đông ăn củ cải, Hạ ăn gừng, khỏi phiền bác sĩ kê đơn thuốc”. Thực tế với tính ấm của gừng nhiều người cho rằng gừng chỉ hợp cho mùa đông. Tuy nhiên, đây lại là một trong những thực phẩm dành cho mùa hè với những công dụng rất tốt.
Dưới góc nhìn y học, bác sĩ Lý Vĩ thuộc Bệnh viện Đại học Y khoa Quảng Châu, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Dược phẩm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã có những phân tích rất chi tiết lý do nên ăn gừng vào mùa hè.
Theo đó, vào mùa hè, năng lượng dương của cơ thể thoát ra bên ngoài nhiều do nóng nực, bên trong lại thiếu hụt. Để giải quyết tình trạng cơ thể bị thiếu dương khí, chế độ ăn vào mùa hè nên bổ sung một số thực phẩm có tính ấm như gừng, thì là… để cân bằng âm dương trong các cơ quan nội tạng.
Ngoài ra, vào mùa hè, nhiệt độ bên ngoài cao, lỗ chân lông giãn nở. Nếu đột ngột vào phòng điều hòa hoặc dùng nước lạnh để giải nhiệt sẽ dễ bị nhiễm bệnh nhanh chóng. Nhiều người rất thích ăn đồ lạnh vào thời gian dày, vì thế dễ dẫn đến tình trạng lạnh bụng. Gừng là thực phẩm có tính ấm nóng, ăn vào có thể giúp giảm bớt đầy bụng, tiêu chảy, phòng ngừa cảm lạnh .
Nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng, trong gừng có những thành phần như gingerol, giúp thúc đẩy lưu thông máu, kích thích hệ thần kinh, phòng chống cảm lạnh, tăng cường chức năng tiêu hóa.
Lưu ý có 2 loại người không nên ăn gừng:
- Người thiếu âm
Thiếu âm là thể trạng nóng, biểu hiện bằng lòng bàn tay phát sốt, lòng bàn tay đổ mồ hôi, thích uống nước, thường xuyên bị khô miệng, khô mắt, khô mũi, khô da, khó chịu, cáu gắt, ăn ngủ kém, nếu ăn gừng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu âm.
- Người thường nóng bên trong
Những người bị nóng trong người nặng như nóng phổi, ho khan, nóng dạ dày, nôn mửa, trĩ ra máu, lở loét sưng đau thì không nên ăn gừng.
Vì thế, đừng bỏ qua gừng vào ngày hè. Và Trà An với set Trà An Lành - Trà gừng đường nâu sẽ là thức uống hoàn hảo cho ngày hè vừa giải nhiệt, vừa tốt cho sức khỏe. Với chị em vừa giảm khó chịu trong kỳ kinh, vừa tốt cho làn da.