Cách làm trà gạo lứt đậu đen đơn giản tại nhà
Gạo lứt và đậu đen là loại ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.Sự kết hợp gạo lứt và đậu đen hứa hẹn sẽ tạo ra món thức uống đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Tác dụng của Trà gạo lứt đậu đen
Trà gạo lứt đậu đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe đến từ thành phần nguyên liệu bổ dưỡng làm nên món thức uống này, cụ thể:
- Giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất,giúp ngăn ngừa táo bón;
- Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường;
- Khả năng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, chống viêm, giảm xơ vữa động mạch và bảo vệ tim mạch.
- Duy trì xương chắc khỏe nhờ hàm lượng khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng, kẽm góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương.
- Ngăn ngừa ung thư nhờ các chất chống oxy hóa giúp giải độc, ngăn ngừa chứng viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.
- Giúp kiểm soát cân nặng, tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm sự thèm ăn, do đó làm giảm lượng calo nạp thêm vào cơ thể.
- Cải thiện sức khỏe làn da căng mịn, hồng hào.
Cách làm trà gạo lứt đậu đen đơn giản tại nhà
Bước 1: Rang gạo lứt
Chọn gạo lứt nâu hoặc gạo lứt huyết rồng. Rang lượng gạo lứt nhiều hơn nhu cầu sử dụng để trữ dùng dần.
Bắt nồi lên bếp, bạn chờ cho nồi nóng thì cho gạo lứt vào, rang nhỏ lửa, đảo đều tay. Khi hạt gạo có mùi thơm và thấy có một số hạt gạo nở bung ra là được. Đừng quên đổ gạo ra mặt phẳng cho gạo nguội trước khi cất.
Bước 2: Rang đậu đen
Dùng đậu đen xanh lòng. Nên rang số lượng bằng 1/2 gạo lứt. Chờ nồi nóng thì cho đậu đen đã chuẩn bị vào nồi, đảo đều tay.
Khi đậu có mùi thơm và bên trong hạt đậu sau khi chà rơi lớp vỏ ngoài ra là được.
Bước 3: Nấu trà gạo lứt đậu đen
Cho gạo lứt và đậu đã rang lại với nhau cho đều rồi bỏ vào trong hũ thủy tinh để dùng dần. Đung 100g gạo lứt đậu đen với 1 lít nước để dùng trong ngày. Đây là định lượng cho 1 người uống.
Bạn đun sôi hỗn hợp này trong khoảng 10 phút và nhớ lưu ý đậy nắp trong quá trình đun. Khi nước gạo lứt và đậu đen chuyển màu đỏ nâu nhưng đậu và gạo chưa mềm, hạt gạo vẫn còn đang săn tròn. Bạn tắt bếp và để nồi trên bếp, vẫn đậy nắp để nước nguội dần.
Trong quá trình chờ trà nguội, gạo và đậu sẽ nở ra và mềm đi. Chắt lấy phần nước để dùng, phần bã bạn có thể ăn bình thường. Không nên sử dụng trà gạo lứt đậu đen để qua đêm, nên uống hết trong ngày.
Lưu ý: Không nên sử dụng quá liều lượng 1l nước trà trong 1 ngày và cần bổ sung uống xen kẽ với nước lọc.
Nên uống trà gạo lứt đậu đen khi nào?
Để giảm cân, bạn lưu ý uống trà trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ. Việc này sẽ giúp bạn đốt cháy calo trong lúc ngủ. Trong ngày, bạn uống trà bình thường như nước uống và nên uống từng hớp nhỏ từ từ.
Để tiết kiệm thời gian, công sức, bạn có thể lựa chọn Trà An Gạo lứt đậu đen với 2 phiên bản: Trà An An - Gạo lứt đậu đen hoa cúc hoặc Trà An Sắc - Gạo lứt đậu đen mix vị. Sản phẩm cam kết: An toàn - 100% tự nhiên - Không hóa chất. Hãy thưởng thức một tách trà An đậm vị - nguyên bản - thảo mộc Trà An để cảm nhận hương vị thiên nhiên, hương vị cuộc sống.